Hai nguyên lý chọn lựa thức ăn cho những người mắc bệnh trào ngược

Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi hoangadsvfpi, 21/6/18.

  1. hoangadsvfpi New Member
    hoangadsvfpi

    hoangadsvfpi New Member

    Tham gia ngày:
    12/6/18
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Gây trào ngược dạ dày thực quảnrất đông cảm giác khó chịu cho người bệnh, tác động trực tiếp từ các biểu hiện bệnh, chế độ ăn uống từng ngày. quá trình ăn uống có khả năng tác động quan trọng tới “sức khỏe” của thực quản, vì như thế ngoài việc dùng các thuốc, đồ ăn công dụng để chữa bệnh, người bệnh còn cần phải có kỹ năng và kiến thức để chọn lựa thức ăn đúng.

    Hai nguyên lý chọn lọc thức ăn cho bệnh nhân trào ngược

    Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra lúc nhân tố tấn công thực quản lấn át nhân tố bảo quản thực quản.

    yếu tố tiến công thực quản điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó là lý do trực tiếp gây nên các biểu hiện & biến chứng của bệnh. Đối chọi lại với nhân tố tiến công này, cơ thể bảo vệ thực quản nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, tính kiềm của nước bọt, lớp chất nhầy phủ bên trên niêm mạc thực quản…

    Vậy người mắc trào ngược dạ dày khẩu phần như thế nào để không hại thực quản ?

    nguyên tắc chọn lựa thực phẩm tốt cho bệnh nhân trào ngược là:

    – chọn lựa các đồ ăn có khả năng trung hòa bớt axit: bánh mỳ, bột yến mạch…; đạm dễ tiêu.

    – tránh mọi thức ăn gây tăng tiết axit hoặc kích động tới cơ thắt thực quản dưới: cà phê, cola, rượu, đồ uống có ga, socola và ca cao, bạc hà, đồ ăn đủ gia vị, dầu mỡ…, đồ chua (cà chua, nước ép cam quýt), cay, muối (dưa muối, cà muối)…

    các đồ ăn những người mắc bệnh trào ngược dạ dày phải ăn là:

    Bánh mỳ, bột yến mạch

    đó là các lựa chọn hàng đầu cho người bị trào ngược, quan trọng khi bệnh nhân bị đói. Cả bánh mỳ & bột yến mạch đều có có thể “hút” bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày phải giúp giảm nhanh triệu chứng ợ nóng, ngứa rát.

    Bột yến mạch có thể chế biến thành những món cháo, súp, hoặc trộn với sữa, làm bánh. Món cháo yến mạch sử dụng đặc biệt tốt vào buổi sáng sau lúc thức dậy.

    Cách chọn lọc sữa đúng

    y như tất cả thức ăn giàu chất béo khác, sữa bò nguyên chất có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó mà gây ra hoặc làm trầm trọng thêm biểu hiện trào ngược. Sữa có tính axit nhẹ phải bệnh nhân cũng không nên uống khi đói.

    lời khuyên cho bệnh nhân trào ngược là nên chọn sữa dê sửa chữa thay thế, hoặc sữa bò đã tách bóc kem (hay còn được gọi là sữa gầy). Chúng là các loại giàu dinh dưỡng & dễ hệ tiêu hóa. Thời điểm uống sữa phải là sau ăn khoảng 2 giờ và cần uống sữa ấm, đừng nên uống sữa quá nóng hoặc quá lạnh.

    các loại đỗ đậu

    các loại đậu đỗ đựng nhiều chất xơ, các amino acid quan trọng sử dụng rất tốt cho những người có bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản. tuy vậy, một vài đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… chứa carbohydrat phức hợp có thể gây triệu chứng đầy bụng. Trước khi dùng các loại đậu này, chúng ta nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

    Kẹo cao su

    Nhai kẹo cao su đặc khích thích việc bào chế nước bọt có tính kiềm nên chỉ làm dịu lần đau trên niêm mạc thực quản và đẩy axit xuống dạ dày.

    tuy nhiên chúng ta nên tránh những kẹo cao su bạc hà, vì bạc hà có thể làm ảnh hưởng không cao tới cơ thắt thực quản dưới.

    các loại đạm dễ tiêu

    Đạm dễ tiêu tốt cho những người trào ngược là thịt thăn lợn, thịt lưỡi lợn, tim lợn và thịt ngan. người bệnh hạn chế ăn nhiều thịt vịt & thịt gà. Thịt vịt tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không đảm bảo.

    Gừng

    Gừng là 1 đồ ăn tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày. Do gừng có tác dụng chống viêm bỗng nhiên, giúp nhanh liền vết thương.

    Sữa chua

    Trong sữa chua có đựng nhiều men lợi khuẩn tốt cho đường hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa nhanh thức ăn, cải thiện thực trạng trào ngược dạ dày thực quản. chú ý là ko ăn sữa chua lúc đói.

    những thực phẩm người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn là:

    thức ăn có vị chua

    Vị chua là triệu chứng của tính axit. người bệnh trào ngược cần không nên ăn các hoa quả chua như cam, chanh, xoài chua, dấm…

    những đồ uống kích thích như: rượu, bia, cafe, hút thuốc,… các đồ uống này làm tăng trưởng tiết dịch dạ dày để cho các biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản tiến triển nguy hiểm hơn.

    thực phẩm, gia vị cay nóng: ớt, tiêu, tỏi…

    các chất cay nóng này kích ứng tăng cảm giác đau, rát tại phần viêm loét; làm tăng trưởng tiết dịch vị đồng thời cùng lúc làm giãn mở cơ thắt thực quản bên dưới. Ẳn nhiều gia vị có thể tăng các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

    các đồ uống có ga

    Đồ uống có ga làm tăng trưởng triệu chứng đầy hơi.

    thức ăn lạnh, khó tiêu, khô giòn

    thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò…; những đồ ăn quá cứng gây cản trở tiêu, chướng bụng cho những người mắc bệnh, do vậy nên tránh.

    người bệnh cần có một cuốn sổ nhỏ dạng nhật ký thực phẩm, đánh dấu những hưởng thụ thực chất về các đồ ăn, uống của chính bản thân mình. Từ đó, chúng ta có thể lựa ra cho mình những món yêu dấu nhất & nổi trội cho tình trạng sức khỏe của bạn.

    Nguồn: https://kenhyhoc.com/nhung-dieu-ve-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-ai-cung-phai-doc/
     

Chia sẻ trang này