Hút thuốc lá và tác động xấu đến mạch vành

Thảo luận trong 'Chợ Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi shopdancing, 10/7/24.

 1. shopdancing New Member
  shopdancing

  shopdancing New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/23
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Đa dạng giải pháp cai thuốc lá. Liên hệ Dancing Juices: Hương Sơn, Hà Tĩnh https://dancingjuices.com/hellvape-dead-rabbit-solo-rta-dau-dot-vape/
  Dịch tễ:
  Theo uớc tính trên toàn cầu tỷ lệ hút thuốc lá ở cả nam và nữ đã giảm đáng kể, tuy nhiên theo sự gia tăng dân số thì tổng số người hút thuốc lá đã tăng từ 721 triệu lên 967 triệu trong giai đoạn 1980-2012. Gánh nặng bệnh tật do tiếp xúc với khói thuốc lá là rất lớn, gây ra khoảng 6,3 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn cầu.
  Một phần ba số ca tử vong do tiếp xúc với khói thuốc là thứ phát sau bệnh lý tim mạch và 11.1% của con số tử vong này xảy ra ở những người tiếp xúc khói thuốc lá thụ động. Nghiên cứu dịch tễ kéo dài nhiều thập kỷ nhận thấy mối liên quan nhân quả giữa việc tiếp xúc khói thuốc lá và gia tăng 25% đến 30% bệnh lý động mạch vành. Nguy cơ bệnh lý tim mạch gia tăng ở tất cả các mức độ tiếp xúc với khói thuốc lá, thậm chí ở những người hút dưới 5 điếu mỗi ngày cũng như hít khói thuốc lá thụ động. Không có một ngững nào được gọi là an toàn đối với việc tiếp xúc khói thuốc lá.
  Đa dạng giải pháp cai thuốc lá. Liên hệ Dancing Juices: Hương Sơn, Hà Tĩnh https://dancingjuices.com/aspire-veynom-lx-kit-100w-thiet-bi-vape-ch/
  Cơ chế tác động lên tim mạch:
  Thuốc lá khi được đốt cháy sẽ giải phóng một hỗn hợp gồm hơn 7000 hợp chất, nhiều chất trong đó liên quan đến nguyên nhân tử vong sớm và ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan trong cơ thể.
  Khói thuốc lá chứa khí cacbon monocide (CO), khi hít phải khí CO sẽ làm lượng oxy trong máu bị sụt giảm, vì vậy tim phải hoạt động mạnh hơn bình thường để bù đắp lượng oxy bị giảm, hậu quả để lại nhiều biến chứng nguy hiểm theo thời gian. Thành phần nicotine trong khói thuốc là nguyên nhân chính khiến nhiều người trở nên nghiện thuốc lá. Các nhà khoa học cũng đã xác định bên cạnh Nicotin có nhiều chất khác như Carbon monoxide, Benzopyrene, Glycoprotein cũng có vai trò quan trọng gây ra bệnh tim mạch.
  Đa dạng giải pháp cai thuốc lá. Liên hệ Dancing Juices: Hương Sơn, Hà Tĩnh
  Tăng đông máu và hình thành huyết khối thông qua:
  Tăng số lượng tiểu cầu cũng như tăng khả năng kết dính tiểu cầu.
  Tăng nồng độ Fibrinogen và yếu tố VIII trong huyết tương, thay đổi cấu trúc sợi Fibrin và rút ngắn thời gian hình thành cục máu đông.
  Gia tăng các vi hạt chứa yếu tố mô (TF-1) trong tuần hoàn và tăng số lượng đại thực bào.
  Giảm khả năng tiêu sợi huyết
  – Khởi đầu quá trình hình thành xơ vữa:
  Rối loạn chức năng và tổn thương tế bào nội mô mạch máu.
  Giảm nồng độ NO và bất hoạt NO làm mất khả năng chống kết dính nội mạch
  Tăng tế bào viêm
  Tăng số lượng và sự tăng kết dính tiểu cầu cùng với sự tăng các yếu tố đông máu
  => Hình thành mảng xơ vữa => Hẹp lòng mạch máu => Tắc mạch
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này