Quyền Tặng Cho Quyền Sử Dụng Đất Khi Còn Nợ Tiền Sử Dụng Đất: Hiểu Đúng Và Thực Hiện Chính Xác Theo

Thảo luận trong 'Nhà Đất & Bất Động Sản' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 23/2/24.

 1. Xoanvpccnh165 Member
  Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Member

  Tham gia ngày:
  13/7/22
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nợ tiền sử dụng đất là gì? Người sử dụng đất có quyền tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho người khác không?
  Theo quy định tại khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định thì "Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất."
  Theo đó, có thể hiểu nợ tiền sử dụng đất là việc người sử dụng đất chưa trả đủ số tiền mà mình phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

  >>>Có thể bạn chưa biết: phí công chứng nhà đất bên nào chịu?


  Trong quá trình sử dụng đất thì người sử dụng đất sẽ được hưởng các quyền lợi chung được quy định tại Điều 166 Luật Đất đai 2013 như được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất...
  Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất còn có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:
  Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.
  ...
  Như vậy, theo quy định trên người sử dụng đất có quyền tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho người khác nhưng phải tuân theo quy định của Luật Đất đai.

  [​IMG]
  Đang nợ tiền sử dụng đất thì có được tặng cho quyền sử dụng đất cho người khác hay không?
  Căn cứ Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:
  Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất
  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.
  2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.
  Như vậy, theo quy định trên người đang nợ tiền sử dụng đất trước khi muốn tặng cho người khác quyền sử dụng đất thì phải hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất còn nợ cho Nhà nước theo quy định tại Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

  [​IMG]

  Những trường hợp nào thì người được tặng cho không được nhận tặng cho quyền sử dụng đất?
  Căn cứ Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định về trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất như sau:
  Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất
  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
  Theo đó, nếu người nhận tặng cho quyền sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp quy định trên thì không được nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

  >>>Xem thêm: 6 trường hợp từ chối cấp sổ đỏ và cách xử lý?


  Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất bạn phải trả đủ cho Nhà nước khoản tiền sử dụng đất mà bạn đã nợ.
  Lưu ý: Trong quá trình thực hiện, các bên liên tục được thông báo và hướng dẫn để đảm bảo tính minh bạch và đúng đắn của quá trình công chứng.
  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Quyền Tặng Cho Quyền Sử Dụng Đất Khi Còn Nợ Tiền Sử Dụng Đất: Hiểu Đúng Và Thực Hiện Chính Xác Theo Quy Định Pháp Luật. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669


  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này