Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất

Thảo luận trong 'Nhà Đất & Bất Động Sản' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 26/2/24.

 1. Xoanvpccnh165 Member
  Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Member

  Tham gia ngày:
  13/7/22
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mỗi một loại hồ sơ cần công chứng sẽ có mức phí công chứng khác nhau. Phí công chứng mua bán chung cư được quy định cụ thể tại Thông tư 257/2016/TT-BTC, Luật Công chứng 2014, Luật Nhà ở 2014.
  >>> Xem thêm: Công chứng Hà Nội

  Hợp đồng mua bán chung cư có cần công chứng không?
  Theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp mua bán nhà ở thương mại trong đó có nhà chung cư phải thực hiện công chứng, chứng thực ngoại trừ các trường hợp sau đây:
  - Mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
  - Mua bán nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư.
  Những trường hợp ngoại lệ này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ trường hợp các bên có nhu cầu.
  Đồng thời, theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 02/2022/NĐ-CP, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải thực hiện theo mẫu số 01 ban hành kèm phụ lục Nghị định này.
  Việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê lại bất động sản và chuyển nhượng dự án bất động sản phải lập thành hợp đồng theo mẫu quy định dưới đây:
  Hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ chung cư quy định tại Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
  Trong khi trước đây, quy định cũ tại Điều 6 Nghị định 76/2015/NĐ-CP chỉ đưa ra các loại hợp đồng mẫu và không mang tính chất bắt buộc. Như vậy đối với trường hợp là hợp đồng mua chung cư được ký giữa cá nhân hoặc tổ chức mua chung cư với chủ đầu tư, thì việc mua bán căn hộ chung cư phải được lập thành văn bản theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định 02/2022/NĐ-CP


  [​IMG]

  1. Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán chung cư
  Một bản hợp đồng công chứng hồ sơ nhà ở chung cư bao gồm các loại giấy tờ, tài liệu cơ bản như sau:
  – Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
  – Tờ khai thuế trước bạ.
  – Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của chủ sở hữu nhà.
  – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên bán.
  – Bản vẽ hiện trạng căn hộ chung cư nếu có.
  Cả hai bên mua và bên bán nhà ở chung cư sẽ cần phải tới văn phòng công chứng theo lịch đã hẹn để tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của văn phòng công chứng để ký kết hợp đồng. Bên mua nhà ở chung cư sẽ có trách nhiệm phải thanh toán tiền theo thỏa thuận ban đầu cho bên bán, bên bán sẽ giao lại giấy tờ cho bên mua theo đúng thỏa thuận đã có trong hợp đồng mua bán.
  2. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư
  Khi soạn thảo hợp đồng công chứng nhà ở chung cư xong thì hai bên trong hợp đồng mua bán nhà chung cư sẽ cần tiến hành thủ tục công chứng mua bán nhà chung cư với các bước và trình tự cụ thể như sau:
  – Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng bán nhà ở chung cư.
  – Bên bán giao giấy tờ liên quan đến nhà ở chung cư cho bên mua.
  – Bên mua giao số tiền mua nhà như thỏa thuận cho bên bán.
  – Văn phòng công chứng tiến hành công chứng xác nhận giao dịch của hai bên trong hợp đồng hợp lệ theo quy định pháp luật.
  Như vậy, để tiến hành thủ tục công chứng nhà chung cư các chủ thể cần tiến hành các bước cơ bản được nêu trên. Việc công chứng mua bán nhà chung cư là vô cùng quan trọng. Nếu không có bước này thì các bên tham gia mua bán sẽ không thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

  *Kê khai nộp thuế với cơ quan nhà nước
  Sau khi các bên đã công chứng hợp đồng mua bán chung cư xong thì sẽ phải tiến hành kê khai nộp thuế cho cơ quan nhà nước trong vòng bảy ngày làm việc nếu không quá trình chuyển nhượng sẽ bị hủy bỏ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Giấy tờ cần chuẩn bị khi nộp thuế cho cơ quan nhà nước bao gồm:
  – Hợp đồng chuyển nhượng nhà ở chung cư đã có công chứng.
  – Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư nhà ở.
  – Tờ khai lệ phí trước bạ.
  – Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng nhà ở chung cư.
  – Mỗi tờ khai thuế theo mẫu của quận huyện.


  [​IMG]

  3. Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư
  Mức thu và cách tính phí công chứng được áp dụng chung trên cả nước theo Thông tư số 257/2016/TT-BTC sửa đổi tại Thông tư số 111/2017/TT-BTC.
  Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà chung cư được tính theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch. Theo Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng được tính như sau:
  *Cụ thể:
  1. Dưới 50 triệu đồng mức thu là 50.000 đồng.
  2. Từ 50 - 100 triệu đồng mức thu là 100.000 đồng.
  3. Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng mức thu là 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
  4. Từ trên 01 - 03 tỷ đồng mức thu là 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng.
  5. Từ trên 03 - 05 tỷ đồng mức thu là 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.
  6. Từ trên 05 - 10 tỷ đồng mức thu là 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng.
  7. Từ trên 10 - 100 tỷ đồng mức thu là 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
  8. Trên 100 tỷ đồng mức thu là 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất . Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này